Hong Kong sắp bị 'làng chài' Trung Quốc vượt mặt

Hong Kong đang có nguy cơ bị Thâm Quyến - thành phố từng là một làng chài nghèo vượt mặt về quy mô nền kinh tế. Đây là sự đảo chiều đã được dự báo trước nhờ nguồn cung lao động giá rẻ và vốn hỗ trợ của Trung Quốc.

Thành phố cách trung tâm Hong Kong chưa tới 30km về phía bắc này có thể đạt GDP 350 tỷ USD vào năm 2018, theo một phân tích của Michael Parker tại Sanford C. Bernstein & Co. Trong khi, GDP của Hong Kong dự kiến đạt 345 tỷ USD vào năm sau.

hong-kong-sap-bi-lang-chai-trung-quoc-vuot-mat

Trước kia, Thâm Quyến là một làng chài nghèo tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Thâm Quyến đã chứng minh được khả năng đưa mô hình thương mại và sản xuất nguyên bản của Hong Kong lên một tầm cao mới. Trong khi đó, Hong Kong vẫn là một trung tâm tài chính, với vai trò cửa ngõ để thâm nhập vào thị trường trái phiếu Trung Quốc.

"Gần như có một giả thuyết sai lầm ở đây khi mà hai thành phố này đang cạnh tranh ở các lĩnh vực khác nhau. Hong Kong tiếp tục hưởng lợi nhờ thân thiết với Trung Quốc và Thâm Quyến cũng được thúc đẩy bởi sự phát triển của các ngành dịch vụ và công nghệ tại quốc gia này", Parker nhận định.

Trong gần 40 năm qua, dân số của Thâm Quyến đã tăng vọt lên 11 triệu từ khoảng 30.000 người, vượt xa con số 7,39 triệu dân của Hong Kong. GDP hàng năm của Thâm Quyến tăng trung bình gần 10% từ năm 2010.

Trong khi đó, mức tăng trung bình của Hong Kong chỉ vào khoảng 3% trong bảy năm qua khi mà thành phố này gặp khó vì suy giảm doanh thu du lịch, các cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 2014 và giá nhà đất đắt nhất trên thế giới. Các nhà phân tích tại Bloomberg ước tính, trong hai năm tới, kinh tế Hong Kong sẽ tăng trưởng chưa tới 3% mỗi năm.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Thâm Quyến và Hong Kong cho thấy những thách thức với Trung Quốc để nhân rộng cơ sở hạ tầng tài chính theo tiêu chuẩn của các nước phát triển, ngay cả khi quốc gia này vẫn giữ tốc độ tăng trưởng 6%.

"Hong Kong luôn luôn là trung tâm tài chính và cửa ngõ mà bạn không bao giờ được quên. Nó giống như là London thời hậu Brexit. Rõ ràng Hong Kong sẽ vẫn là một trung tâm tài chính dù không còn được như xưa", Stephen Innes - người đứng đầu mảng thương mại tại châu Á Thái Bình Dương của Oanda Corp chia sẻ.

Thâm Quyến đã "toả sáng" nhờ nỗ lực đẩy mạnh chuỗi giá trị và không sản xuất hàng rẻ tiền của Chính phủ Trung Quốc. Thành phố này hiện là một trung tâm công nghệ thông tin, với trụ sở của các gã khổng lồ công nghệ như Tencent, ZTE, hay Huawei. Đây là một bước nhảy vọt mà Hong Kong vẫn còn phải chật vật thực hiện.

Dong Chen - nhà kinh tế châu Á cao cấp tại Pictet Wealth Management cho rằng, Hong Kong giữ vai trò cầu nối giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nguồn tài sản dồi dào tại Trung Quốc và sẽ là chìa khoá trong tương lai. Khi các doanh nhân mở rộng hoạt động kinh doanh tại Thâm Quyến, họ sẽ cần sử dụng các dịch vụ tài chính cao cấp ở Hong Kong.

Theo Chen, với sự chuyên môn hoá cao trong các lĩnh vực ngân hàng đầu tư và dịch vụ pháp lý, Hong Kong vẫn duy trì khoảng cách khá xa với Thâm Quyến về GDP bình quân, ước tính khoảng 60% vào năm 2018. GDP đầu người của Hong Kong đạt gần 44.000 USD trong năm 2016. Trong khi, con số này tại Thâm Quyến chỉ vào khoảng 25.000 USD.

"Sự trỗi dậy của Thâm Quyến sẽ làm lợi cho Hong Kong. Đặc khu kinh tế này là một hình mẫu cho nhiều thành phố ven biển của Trung Quốc, bằng việc cung cấp thị trường tự do", Chen nhận định.

Nguồn: vnexpress

may gieo hat

  • Tin khác