Một số loại xe nâng hàng phổ biến ở Việt Nam

(04/07/2017)

1. Xe nâng tay

Xe nâng tay là tên gọi của một xe nâng hàng mà nó được nâng lên và hạ xuống bằng sức người. Xe nâng tay này không chỉ dùng sức người để nâng lên và hạ xuống mà còn dúng sức người để di chuyển vị trí của hàng hóa mà mình muốn. Vì tính chất là dùng sức người nên xe nâng hàng này chỉ dùng cho hàng hóa nhẹ từ 500kg đến 1000kg cho loại xe nâng lên cao và di chuyển. Còn loại xe nâng hàng từ 2 tấn đến 3 tấn cho loại chỉ nâng lên tầm thấp và di chuyển (nâng lên tầm thấp ở đây chỉ được khoảng 20cm).

2. Xe nâng điện hay còn gọi là xe nâng hàng sử dụng bình ắc quy

Xe nâng hàng này là loại xe nâng dùng điện năng từ nguồn bình ắc quy và các mô tơ để hoạt động về vấn đề nâng lên hạ xuống và di chuyển. Chiếc xe nâng hàng này nó có các bộ phận chức năng như một chiếc xe điện. Có ghế ngồi, buồng lái, có vô lăng, có chân ga, chân phanh, và số tiến lùi. Đặc biệt của xe nâng bằng điện này là nó hoạt động rất êm ái, không ồn áo. Xe nâng điện nó phải nạp bình ắc quy thường xuyên. Một ngày mình phải nộp cho nó khoảng 5h đồng hồ. Thông thường như kinh nghiệm và hướng dẫn của nhà sản xuất là nộp bình ắc quy về đêm. Khi bính ắc quy được nạp no điện thì nó sẽ sử dụng được khoảng 8h đồng hồ. Chiếc xe nâng hàng này nó hoạt dộng ở các phân xưởng, nhà máy có sàn mịn, trơn hay nói cách khác xưởng phải có sàn chất lượng thì mới nên dùng loại xe nâng này. Xe nâng hàng bằng điện này nó được sử dụng trong các kho lạnh, kho thực phẩm… Xe nâng hàng bằng điện sử dụng bình ắc quy có 3 loại.

+ Xe nâng điện bán tự động:

Xe nâng hàng này thì nó không có các chức năng như tôi đã mô tả trên mà nó chỉ phát triển từ xe nâng tay thôi. Nó có thêm một chiếc bình ắc quy và nó có cần điều khiển để nâng hạ hàng hóa. Một tính năng của chiếc xe nâng hàng này nữa là nó có phần di chuyển. Có cần điều khiển để chiếc xe nâng di chuyển được mà không cần đến sức người. Nó còn có một tay lái nhưng rất đơn giản. Chiếc xe nâng hàng bằng bình ắc quy này nó có thể đứng lên trên và điều khiển nó.

+ Xe nâng điện đứng lái:

Loại xe nâng hàng này nó rất đặc biệt là nó đứng lên sàn của xe nâng. Khi đứng lên có một chiếc bàn đạp ở dưới chân là bàn đạp phanh. Bàn đạp phanh này nó là thường đóng tức là khi không được đạp xuống thì nó sẽ giữ chiếc xe và không cho nó trôi. Nói một cách khác là khi không đạp xuống thì hệ thống phanh nó lại được làm việc. Muốn điều khiển xe nâng hàng này thì điều cần thiết là chúng ta phải đạp bàn đạp phanh này xuống thì chúng ta mới có thể điều khiển được ns di chuyển được. Chiếc xe nâng hàng này nó có rất nhiều tính năng. Mình không thể mô tả hết ở đây. Xe nâng hàng này nó có tính năng đưa bình ắc quy ra để châm nước cất. Nó có tính năng đặc biệt nhất là di chuyển trong kho hàng chật hẹp. Kho hàng có tầm cao.

+ Xe nâng điện ngồi lái:

Xe nâng hàng bằng điện này nó khác với loại xe nâng điện đứng lái. Nó có buồng lái và có ghế ngồi. Xe nâng hành này nó chỉ khác ô tô ở chỗ là không có chân côn (amaza). Còn các chức năng khác thì nó rất giống. Nó có số và khi đạp chân ga thì nó di chuyển. Còn phần nâng hạ thì nó lại có cần điền khiển riêng. Khi chúng ta ngồi lái là chúng ta đang ngồi trên chiếc bình ắc quy của nó. Thông thường loại này nâng được hàng hóa chỉ dưới 2,5 tấn.

3. Xe nâng hàng động cơ đốt trong.

Loại xe nâng hàng này nó sử dụng 3 loại nhiên liệu để tạo ra công suất. Xe nâng hàng sử dụng nhiên liệu xăng, gasoline và dầu diesel. Các loại xe nâng hàng này nó có thể chịu được tải trọng rất lớn. Có thể lên đến 50 tấn. Cũng có thể là các xe nâng hàng ở các cảng container. Mình chỉ giới thiệu đến đây, có thể sau này mình sẽ có các bài viết về xe nâng điện, xe nâng dầu diesel, xe nâng gas và xe nâng xăng.

  • Bài viết khác